Quy trình sản xuất bánh phở tươi Việt Nam

Quy trình sản xuất bánh phở tươi Việt Nam

Vina Irato
Quy trình sản xuất bánh phở tươi Việt Nam

Bánh phở là một món ăn đặc trưng của Việt Nam, được chế biến từ bột gạo. Tuy nhiên, để có thể chế biến được những sợi phở mềm, dai, thơm, không vón cục, không bở nát, đòi hỏi những người thợ làm nghề phải kiên nhẫn, khéo léo và có những bí quyết riêng. 

Trong bài viết này, Irato sẽ chia sẻ một số quy trình sản xuất bánh phở. 

Hi vọng rằng bài viết này sẽ giúp ích được cho các bạn đang muốn tìm hiểu và gắn bó với ngành phở. 

Quy trình sản xuất bánh phở có nồi hấp

qui trình làm phở thủ công

  • Lựa chọn gạo làm phở 

Mặc dù bánh phở là sản phẩm được chế biến từ gạo nhưng không phải loại gạo nào cũng làm được bánh phở. Bởi vì để làm được bánh phở phải sử dụng loại gạo hút ít nước, khô, nhiều bột và không dính. Ví dụ: Gạo Long Định, Gạo Hàm Châu, Gạo 504 cũ…

  • Ngâm gạo   

Ngâm gạo là khâu rất quan trọng để sản xuất bột. Bạn phải cho nước và gạo hòa lại với nhau. Việc ngâm gạo giúp cho nước ngấm sâu vào từng hạt gạo. 

Mục đích của việc ngâm gạo: 

  • Việc ngâm gạo sẽ làm cho chất nhựa bên trong hạt gạo được tan ra bên ngoài. Điều này giúp cho bánh phở sử dụng được lâu hơn. 
  • Ngâm gạo giúp hạt gạo mềm hơn, không bị khô cứng, dễ xay thành bột. 
  • Sau khoảng 6 – 8 tiếng ngâm trong nước thì thể tích khối hạt gạo sẽ tăng từ 40 – 45% . 
  • Xay bột 

Xay bột là quá trình rất quan trọng vì nó sẽ quyết định bánh phở có ngon hay không, có dễ bị nát hay bị đứt hay không. 

Lưu ý, khi xay bột, các bạn không được cho quá nhiều nước vào gạo. Nhiều nước sẽ làm bột bị loãng. Bánh phở thành phẩm bị nhão, nát, dễ bị vụng. 

  • Ủ bột và chắt nước bột 

Sau khi xay bột xong, bạn cho hỗn hợp vào bể lắng khoảng 6 tới 8 tiếng. Lúc này, bột và nước sẽ tách thành 2 lớp. Lớp nước này là lớp nước làm cho bánh phở thành phẩm dễ bị chua. Do đó, người ta thường lọc, chắt nước bột này đi. Sau khi chắt phần nước bề mặt bột đi thì bạn hãy thêm vào 1 lượng nước sạch. 

Lưu ý: Thể tích nước cho thêm vào = thể tích nước được chắt ra.  

  • Tráng bánh tạo thành phẩm 

Ở khâu này, các bạn cho hỗn hợp bột nước vào máy làm phở có nồi hấp khoảng 20 giây. Sau 20 giây thì bạn sẽ có bánh phở thành phẩm thơm mùi gạo.

máy phở tươi có nồi hấp công ty irato

máy làm phở có nồi hấp

  • Cắt sợi 

Sau khi có được bánh phở thành phẩm, bạn cắt bánh phở thành dạng sợi bằng dao hoặc máy cắt. Bạn có thể cắt sợi có kích thước theo ý thích. 

Thế nào là bánh phở ngon?

Bánh phở tươi ngon là bánh phở đạt các tiêu chuẩn cơ bản sau đây:

  • Về hình thức: Bánh phở có độ dày khoảng 1,5 mm, rộng 3 – 4 mm, có nơi ưa chuộng bánh phở lớn, có chiều rộng 4 – 6 mm. Sợi bánh phở có hình chữ nhật, cạnh vuông, dài hơn 20 cm. 
  • Về màu sắc: Bánh phở ngon sẽ có mặt ngoài mịn, láng, bóng nhẹ. Bánh tráng đục.
  • Về cấu trúc: Bánh phở mềm nhưng có độ dẻo, dai. Khi kéo sợi, bánh không đứt, gãy. Khi nhúng vào nước nóng thì bánh không bị bở, nát. 
  • Về hương vị: Bánh phở ngon, khi ăn vào sẽ có vị bùi bùi, ngọt như cơm, thơm mùi gạo. Khi ngửi không có mùi nồng, hắc…
  • Về an toàn thực phẩm: Bánh phở ngon là bánh phở phải đảm bảo an toàn thực phẩm, không dùng các hóa chất xử lý, phụ gia.

Quy trình sản xuất bánh phở không nồi hấp 

Hiện nay, Công ty Irato Việt Nam đã nghiên cứu và cải tiến thành công quy trình sản xuất bánh phở không cần nồi hấp hiện đại nhất. 

Với quy trình này, các cơ sở sản xuất bánh phở có thể tăng khả năng sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm, giảm thiểu chi phí sản xuất, tiết kiệm nhân công.  

Các bạn có thể tham khảo thêm video: Hướng dẫn sử dụng máy làm bún phở không nồi hấp của Irato 

Học nghề làm phở ở đâu?

Thực tế, nếu bạn ở nước ngoài cũng có thể học nghề làm phở bằng cách xem các video chia sẻ trên Youtube về cách làm phở hoặc đến các trung tâm dạy nghề ẩm thực lớn, uy tín để có được công thức làm phở Việt Nam cơ bản nhất.

Bên cạnh đó, bạn có thể học nghề làm phở ở các lò, các cơ sở sản xuất phở gia truyền để biết được thêm các kinh nghiệm sản xuất phở và cách xử lý những tình huống thường gặp trong nghề làm phở. Tuy nhiên, bạn nên ưu tiên chọn những nơi có phương tiện sản xuất phù hợp với nhịp sống hiện đại. Nhờ đó, bạn sẽ dễ thực hành và ứng dụng kiến thức nghề phở vào các loại máy làm phở công nghiệp hoặc máy làm phở mini. 

Ngày nay, bạn có thể dễ dàng tiết kiệm thời gian, công sức và chi phí bằng cách lựa chọn gói ưu đãi khi mua Máy làm phở mini 9in1 IRATO: được chuyển giao công nghệ Miễn Phí + dạy nghề làm phở từ a-z và thực hành trên máy… Hơn nữa, bạn sẽ được nhận thêm rất nhiều ưu đãi khác đi kèm.

MAY-LAM-PHO-MINI

máy phở không nồi hấp cs 200kg/h của công ty irato máy phở không nồi hấp

Máy phở không nồi hấp của công ty irato

Đọc thêm: Máy làm bánh phở mini

Đọc thêm: Máy làm bánh phở công nghiệp không nồi hấp  

Đọc thêm: So sánh: Máy làm phở mini và máy làm phở công nghiệp không nồi hấp

Hãy liên hệ đến IRATO để được hỗ trợ vận hành máy trực tiếp và nhận tư vấn kĩ nhất về mọi dòng máy.
✅ Công Ty TNHH IRATO VIETNAM
🌐 Website: https://vinairato.com
🏠 Địa chỉ: 73B, Lương Trúc Đàm, Phường Hiệp Tân, Quận Tân Phú
☎️HOTLINE: 0936.686.030 (viber/zalo/sms/whatsapp)
🏠Fan page: fb.me/Iratocompany
———————————————–
Công ty TNHH IRATO VIETNAM
✅ Chuyên cung cấp dây chuyền, máy móc sản xuất
✅ Hỗ trợ tư vấn, lắp đặt nhà máy
✅ Hỗ trợ chuyển giao công nghệ sau khi mua máy

 

 

Vina Irato
Quy trình sản xuất bánh phở tươi Việt Nam



Địa chỉ: 73B Lương Trúc Đàm, Phường Hiệp Tân, Quận Tân Phú, TP. Hồ Chí Minh
Email: vinairatopho@gmail.com
Hotline: 0936686030
Website: https://vinairato.com/

Nhận xét