Quy trình làm mì sợi truyền thống

Quy trình làm mì sợi truyền thống

Vina Irato
Quy trình làm mì sợi truyền thống

Quy trình làm mì sợi truyền thống 

Mì sợi tươi, mì trứng là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, được làm từ bột mì, nước và trứng gà. Để làm ra được những sợi mì thơm, mềm, dai thì rất vất vả đòi hỏi người thợ làm nghề phải kiên nhẫn, khéo léo vì mọi công đoạn đều phải làm bằng thủ công. 

Trong bài viết này, Irato sẽ chia sẻ một số quy trình sản xuất mì sợi truyền thống. 

Hi vọng rằng bài viết này sẽ giúp ích được cho các bạn đang muốn tìm hiểu và gắn bó với nghề làm mì.

 

qui trình sản xuất mì sợi truyền thống

Quy trình làm mì sợi truyền thống

 

  • Lựa chọn bột làm mì sợi 

 

Mặc dù mì sợi là sản phẩm được chế biến từ bột mì nhưng không phải loại bột mì nào cũng làm được sợi mì ngon. Bởi vì để làm được sợi mì ngon phải sử dụng loại bột mì thơm ngon nhất. Tùy vào chất lượng của bột mà người ta sẽ đánh giá phẩm cấp của mì. Loại mì chất lượng nhất được làm từ loại bột mì có hàm lượng protein cao, sợi mì thơm, dai hơn.   

 

  • Trộn bột 

 

Trộn bột là khâu rất quan trọng. Bạn phải cho bột, trứng gà và nước, trộn đều với nhau theo định lượng phù hợp để tạo thành khối bột đồng nhất, không quá khô cũng không quá nhão. 

Thông thường, người ta thường trộn bột với tỉ lệ: 1 kí bột, 5 – 7 quả trứng gà, 1 ít muối và nước. Tuy nhiên, mỗi cơ sở sẽ trộn bột theo bí quyết riêng. Một số nơi, có thể sử dụng thêm nước tro tàu vào để bột mì mềm, dai, dễ nhào nặn, tạo hình, đồng thời giúp bột ngả sang màu vàng đẹp mắt. 

Khi cho bột mì vào thau, rồi cho trứng, một ít muối và một lượng vừa đủ nước (hoặc nước tro tàu). Sau đó, bạn trộn bột từ trong ra ngoài cho đều. Lúc này, bột nhìn hơi nhão. Nếu bột khô thì bạn phải cho thêm trứng gà hoặc nước để bột mềm hơn, nếu không làm vậy bột mì sẽ làm càng lúc càng khô rất khó cán mịn.

 

  • Nhào, cán bột 

 

Nhào bột là công đoạn tốn nhiều thời gian và công sức nhất trong quy trình làm mì sợi vì phải dùng nhiều sức lực để nhào nắn khối bột cho dẻo thì sợi mì thành phẩm mới dai.   

cách nhào bột là mì sợi

Quy trình làm mì sợi truyền thống – Nhào bột làm mì sợi 

 

Sau khi nhào bột xong, bạn chia bột thành 2 hoặc 3 phần tùy ý để cán bột. 

Đối với cách làm mì sợi thủ công, người thợ sẽ phải dùng cây gỗ để cán bột nhiều lần. Việc cán bột thủ công vừa tốn nhiều công sức, thời gian mà năng suất lại không cao. Thậm chí, các cơ sở làm mì thủ công phải sử dụng rất nhiều nhân công để cán bột nhanh hơn. 

Những cơ sở làm mì sử dụng máy cán bột sẽ đỡ dùng sức hơn nhưng cũng tốn nhiều thời gian vì phải cho cán bột nhiều lần. Cụ thể, bạn phải cài đặt máy để cán bột từ miếng dày thành mỏng. Bạn phải dùng tay để ấn cục bột dẹp xuống, rồi rắc bột khô phủ lên cục bột mì và máy cán. Khi bạn cán xong, bạn phải gấp đôi miếng bột rồi cán lại, phải làm như vậy 10, 20 lần để bột mịn, đều, đạt độ dẻo và phải cán hết phần bột còn lại.

Sau đó, bạn lại phải tiếp tục cài đặt máy cán để cán miếng bột mỏng như mình mong muốn (đạt được độ mỏng nhất). Sợi mì thành phẩm hoặc lá hoành thánh ngon hay không cũng phụ thuộc vào công đoạn cán bột này. Do đó, bạn phải thật kiên nhẫn và khéo léo để sản phẩm đạt độ mỏng phù hợp nhất. Liên tục làm vậy cho đến hết mấy miếng bột. Bạn đừng quên rắc phủ bột khô lên từng miếng để các miếng bột không dính lại với nhau. 

máy cán bột mì

 

  • Cắt sợi 

 

Khi đã có những dãy mì mỏng thì bạn sẽ cắt sợi mì. Trước tiên, các dãy mì sẽ được cắt thành từng miếng dài 90cm, sau đó, bạn gập đôi lại để cắt thành 45cm. Chiều dài trung bình của sợi mì là 45cm, nhưng các bạn cũng thể điều chỉnh kích thước cho phù hợp.

Đối với quy trình thủ công, bạn phải dùng dao để cắt mì. Cụ thể, người thợ sẽ cắt từng dãy mì thành từng sợi mì có độ dày, mỏng đồng nhất, thông thường là 0,5mm – 2mm. Việc cắt mì thủ công như vậy chắc chắn sẽ tốn rất nhiều thời gian, nên người thợ phải cực kì kiên nhẫn và khéo léo. Nếu nóng vội, thành phẩm sẽ không đều, không đẹp. 

cán bột và cắt mì thủ công

Nhiều cơ sở làm mì đã sử dụng máy cắt sợi để tạo thành phẩm đẹp hơn mà không tốn nhiều công sức như quy trình làm mì thủ công. Tuy nhiên, nhìn chung, những máy cán bột và cắt sợi mì có công suất không lớn. Tối đa, mỗi giờ chỉ có thể làm được 30 – 50 kí mì tươi. Thực tế, công suất này chỉ phù hợp với các cơ sở làm mì quy mô nhỏ, lẻ hoặc hộ gia đình. Cụ thể, công đoạn cắt sợi bằng máy như sau: Bạn cài đặt máy và lắp dao cắt vào máy. Sau đó, bạn để từng miếng bột mỏng vào máy cắt sợi. 

Những sợi mì thành phẩm sẽ tiếp tục được áo qua lớp bột khô để mì giữ được độ tươi và không bị khô cứng. 

rắc bột mì chống dính lên sợi mì tươi

Sợi mì được phủ lớp bột bên ngoài để không bị dính

Cuối cùng, các cơ sở làm mì có thể chia mì tươi thành từng vắt nhỏ. Mỗi vắt mì tươi sẽ có trọng lượng khoảng 40gr – 50gr. Thông thường, một tô mì tươi được bán ở tiệm sẽ dùng 2 vắt mì tươi. 

Nhìn chung, về dinh dưỡng, trung bình 100gr mì sợi sẽ cung cấp 359 calo. 

Đọc thêm: Cách làm sợi mì tươi từ thanh long đỏ 

Thế nào là sợi mì ngon, đạt chuẩn

Sợi mì tươi ngon là sợi mì đạt các tiêu chuẩn cơ bản sau đây:

  • Về hình thức: Sợi mì có độ dày mỏng và chiều dài đồng đều, dày khoảng từ 0,5 mm – 2mm, dài khoảng 45cm. Hoặc có những địa phương lại ưa chuộng sợi mì có kích thước nhỏ hơn hoặc lớn hơn. Sợi mì có bản hình chữ nhật, cạnh vuông và có bản sợi tròn như bún. 
  • Về màu sắc: Mì sợi ngon sẽ có mặt ngoài mịn, trơn láng, có lớp bột mỏng phủ bên ngoài. Ngày xưa, mì chỉ có màu vàng nhạt hoặc màu trắng. Tuy nhiên, ngày nay, mì sợi có màu sắc đa dạng, bắt mắt như: vàng, cam, hồng, xanh, đỏ, tím…
  • Về cấu trúc: Sợi mì mềm nhưng phải có độ dẻo, dai. Khi kéo sợi, mì ngon không đứt, gãy. Khi nhúng vào nước nóng thì sợi mì không bị bở, nát. Nếu so sánh độ dai của mì tươi với phở thì sợi mì có độ dẻo, dai nhiều hơn.  
  • Về hương vị: Sợi mì ngon, khi ăn vào sẽ có vị bùi bùi, thơm của bột mì và trứng. Khi ngửi không có mùi nồng, hắc, không đắng…
  • Về an toàn thực phẩm: Sợi mì ngon là sợi mì phải đảm bảo an toàn thực phẩm, không dùng các hóa chất xử lý, phụ gia có hại cho sức khỏe. 

Đọc thêm: Máy làm mì tươi chuyên dùng cho cơ sở mì, hoành thánh

Khi mua máy làm mì sợi tươi của Irato bạn sẽ được chuyển giao hoàn toàn các công nghệ có liên quan đến máy như: cách vận hành máy, cách làm mì sợi bằng máy, công thức pha bột làm mì,…

Bên cạnh việc mua máy, Irato sẽ chuyển giao toàn bộ công nghệ, cách sử dụng, công thức pha bột cho người mua. Những sản phẩm tặng kèm cùng được giao đầy đủ tận nơi cho quý khách hàng.

Hãy liên hệ đến IRATO để được hỗ trợ vận hành máy trực tiếp và nhận tư vấn kĩ nhất về mọi dòng máy.
Quý khách có nhu cầu tìm hiểu máy làm mì bao nhiêu tiền có thể tới showroom của công ty
 Công Ty TNHH IRATO VIETNAM
🌐 Website: https://vinairato.com
🏠 Địa chỉ: 73B, Lương Trúc Đàm, Phường Hiệp Tân, Quận Tân Phú
☎️HOTLINE: 0936.686.030 (viber/zalo/sms/whatsapp)
🏠Fan page: fb.me/Iratocompany
———————————————–
Công ty TNHH IRATO VIETNAM
 Chuyên cung cấp dây chuyền, máy móc sản xuất
 Hỗ trợ tư vấn, lắp đặt nhà máy
 Hỗ trợ chuyển giao công nghệ sau khi mua máy

 

Vina Irato
Quy trình làm mì sợi truyền thống



Địa chỉ: 73B Lương Trúc Đàm, Phường Hiệp Tân, Quận Tân Phú, TP. Hồ Chí Minh
Email: vinairatopho@gmail.com
Hotline: 0936686030
Website: https://vinairato.com/

Nhận xét